เมื่อไวน์ล้นตู้

ไวน์ล้นตู้...เป็นสถานการณ์ที่ไวน์จำนวนหนึ่งอยู่ผิดที่ผิดทาง เช่น แย่งที่ช่องผักในตู้เย็น..แทรกตรงพื้นที่ใต้บันได..เกะกะในห้องรับแขก..อยู่ที่มุมห้องน้ำ..บางครั้งก็ในห้องนอน...อย่างนี้เป็นต้น wow

ไวน์ล้นตู้เป็นเรื่องปกติในบ้านของผู้ที่มีไวน์อยู่ในหัวใจ...ไม่ว่าจะเป็นฝรั่ง ไทย จีน แขก ก็ไม่ต่างกัน...เป็นปัญหาที่ไม่ร้ายแรง...แต่มักถูกยกมากล่าวถึงในนิตยสารหรือเว็บไซท์เกี่ยวกับไวน์อยู่เนือง ๆ

เหตุที่ไวน์ล้นตู้...ก็เพราะจำนวนไวน์ที่เหล่าคอไวน์เก็บไว้มีมากกว่าพื้นที่ในตู้ไวน์...ส่วนที่เหลือจึงต้องออกมากระจัดกระจายกันอยู่นอกตู้...ผมเคยได้ยินภรรยาของเพื่อนร่วมก๊วนบ่นให้ฟังว่า ลูกเมียไม่เคยได้ดื่มน้ำเย็นที่บ้านเลย เพราะช่องแช่ในตู้เย็นถูกขวดไวน์แย่งพื้นที่ไปหมดแล้ว

คอไวน์ส่วนใหญ่ที่เริ่มมีไวน์ล้นตู้...ขั้นแรกจะแก้ปัญหาด้วยการหาวิธีจัดเรียงขวดไวน์ในตู้ให้ได้มากที่สุดจนเกินจำนวนมาตรฐานของตู้ไวน์...อาจใช้วิธีหันคอขวดสลับหน้าหลัง..ยกชั้นวางออกให้เหลือชั้นเว้นชั้น แล้วเรียงขวดไวน์อัดแน่นแบบไม่ให้เหลือช่องว่าง...เพื่อนรุ่นน้องของผมเคยเล่าด้วยความภูมิใจว่าสามารถเรียงไวน์ 160 ขวดในตู้ขนาด 120 ขวดได้อย่างสบาย

wow

เวลาผ่านไป...การแก้ปัญหาด้วยวิธีเรียงให้มากเข้าไว้ก็รองรับภาวะไวน์ล้นตู้ไม่ไหว ต้องซื้อตู้ใหม่มาแบ่งเบาภาระ...ปัญหาเกี่ยวเนื่องคือการหาที่สำหรับตั้งตู้ใหม่...ถ้าเป็นบ้านที่มีห้องเก็บของใหญ่โตก็ไม่เป็นไร...แต่ถ้าเป็นคอนโดมิเนียมที่มีพื้นที่จำกัดก็ถือเป็นเรื่องใหญ่ เพราะต้องมีการจัดพื้นที่ใช้สอยกันใหม่

เมื่อได้ตู้ใหม่...สถานการณ์จะดีขึ้น แต่ใจก็จะใหญ่ตามไปด้วย...ตู้ไวน์ใหม่มักจะเต็มในเวลาไม่นาน แล้วไวน์ก็จะล้นตู้อีก ก็ต้องซื้อตู้ใหม่เพิ่ม วนกันอยู่อย่างนี้...เมื่อจำนวนตู้ไวน์มากขึ้น จะเกิดสถานการณ์ตู้ไวน์ล้นห้อง...เคยไปเยือนเพื่อนรุ่นน้องนักเรียงไวน์ของผมที่คอนโดมิเนียม เห็นตู้ไวน์

กระจัดกระจายอยู่เกือบทุกห้อง ทั้งในห้องเก็บของ ห้องครัว และมีหลายตู้ที่เรียงเป็นฉากกั้นระหว่างห้องนั่งเล่นกับโต๊ะกินข้าว...ฟังว่าที่ไม่มีในห้องนอนเพราะภรรยาไม่ยอมเด็ดขาด เพื่อนร่วมก๊วนอีกคน แก้ปัญหาด้วยการสร้างห้องเก็บไวน์ขนาดใหญ่...ดูแลอย่างใกล้ชิด ควบคุมอุณหภูมิและความชื้นของห้องให้เหมาะกับบรรดาไวน์ทั้งหลาย...แต่ห้องเก็บไวน์ก็ไม่ได้แก้ปัญหาไวน์ล้นตู้อยู่ดี...มีข่าวล่าว่ากำลังไปทำห้องเก็บไวน์อีกห้องที่บ้านพ่อ

wow

สาเหตุที่ไวน์ล้นตู้...เกิดจากคอไวน์ไม่คิดควบคุมปริมาณการซื้อไวน์ ปล่อยให้เป็นไปตามความอยากของตนอย่างเสรี...เห็นคนอื่นซื้อก็ซื้อตาม..ใครว่าตัวไหนดีก็เอาด้วย..ตัวไหนเรทติ้งสูงราคาไม่แพง จะรีบกวาดเพราะกลัวเสียโอกาส...ขาดความยับยั้งชั่งใจว่าจำนวนไวน์ที่เพิ่มขึ้นทุกวัน จะกลายเป็นดินพอกหางหมู...นานเข้าเลยเป็นนักสะสมไวน์โดยไม่รู้ตัว

เหตุที่ซื้อไวน์ไม่บันยะบันยัง...ไม่ได้เกิดจากอยากดื่มไวน์นั้นทั้งหมด แต่เพราะอยากครอบครองไวน์ดีไวน์เด่นให้มากที่สุด ทั้ง ๆ ที่รู้ว่าไม่สามารถดื่มได้ทั้งหมดในชาตินี้…ขณะเดียวกันก็มองข้ามไปว่าไวน์แต่ละขวดมีอายุจำกัด...บางขวดอาจเก็บได้หลายสิบปี..แต่บางขวดเก็บได้ไม่นานก็เสื่อมสภาพ...เมื่อมีไวน์จำนวนมากแล้วดื่มไม่ทัน จึงมีโอกาสปล่อยให้ไวน์ผ่านช่วงสมบูรณ์ที่สุดไป...เรียกว่าปล่อยให้มันแก่และตายคาตู้ไวน์ไปอย่างน่าเสียดาย

wow

ความจริงที่เจ็บปวด...ซื้อไวน์ในราคาน่าซื้อ หวังให้ราคาสูงขึ้น...เมื่อเก็บได้เวลาพอควร ราคาไวน์ขึ้นไปตามหวัง...คนเก็บไวน์ก็เชื่อว่าไวน์ของตัวราคาสูงอย่างนั้น ทำให้ไม่กล้าดื้่มเพราะมันแพง...เมื่อสิบห้าปีก่อน ผมซื้อ Chateau Petrus 1982 ในราคาสองหมื่นบาท ปัจจุบันที่ร้านปลอดภาษีในซอยรางน้ำตั้งราคาไว้แสนกว่าบาท...เห็นราคาแล้วยังนึกไม่ออกว่าจะเปิดไวน์ขวดละเกินแสนอย่างนี้ในโอกาสไหน ทั้งๆ ที่รู้ว่าซื้อมาแค่สองหมื่น

ความจริงที่เจ็บปวดอีกอย่าง...ไวน์ที่ล้นตู้ส่วนใหญ่เป็นไวน์ที่เราดื่มบ่อย ๆ ดื่มทุกวัน...แทนที่ตู้ไวน์จะได้ทำหน้าที่เตรียมไวน์ที่เราดื่มประจำให้อยู่ในสภาพและอุณหภูมิเหมาะสม...กลับต้องไปรับใช้ไวน์ศักดินาที่นาน ๆ จะได้ดื่มสักขวด รวมทั้งไวน์ที่อาจไม่มีโอกาสได้ดื่มด้วย

เมื่อได้เห็นความจริงน่าเจ็บปวดอย่างนี้...จะไม่ลองปฏิวัติพฤติกรรมซื้อไวน์เพื่อขจัดปัญหาไวน์ล้นตู้กันบ้างหรือ...ใครยังไม่เดือดเนื้อร้อนใจก็ตามใจเถอะ...แต่ถ้าคิดว่าถึงเวลาต้องเปลี่ยนแปลง ผู้รู้แนะนำวิธีอย่างนี้ครับ wow

หนึ่ง...ให้เป็นคอไวน์ที่ชาญฉลาด มีตู้ไวน์แต่อย่าเป็นนักสะสมไวน์ เพราะธรรมชาติของการสะสมมักมีปริมาณมากกว่าการบริโภคเสมอ

สอง...ต้องวางแผนการซื้อที่ดี ให้มีปริมาณการซื้อและบริโภคสมดุลกัน ไม่ควรมีไวน์จำนวนที่คุณก็รู้ว่าไม่มีวันดื่มได้หมดในชาตินี้

สาม...อย่าซื้อไวน์ที่ดีเกินไป เพราะไวน์บางตัวมีคุณค่าต่อเจ้าของจนไม่สามารถหาโอกาสที่เหมาะสมกับการดื่มมันได้

สี่...อย่าลืมว่า แม้ไวน์ดีจะเก็บได้นานแต่ก็ไม่ได้ดื่มบ่อย ในตู้ไวน์ควรมีไวน์ที่ดื่มบ่อย ๆ หรือดื่มประจำเป็นส่วนใหญ่

ห้า...เมื่อไวน์ล้นตู้ ต้องลดจำนวนไวน์ให้เหลือเท่าที่ควรจะเป็น ที่ต้องลดก่อนคือบรรดาไวน์ชั้นดีทั้งหลาย ด้วยการหยุดซื้อแต่ไม่หยุดดื่ม เมตตากับตัวเองด้วยการเปิดไวน์ดีมาดื่มเสียบ้าง ให้คิดว่าไวน์เป็นสิ่งที่ให้ความสุข ขวดไวน์ทุกขวดถูกออกแบบให้ดึงจุกคอร์กออกได้ทั้งสิ้น

wow

หก...เมตตาคนอื่นก็เป็นวิธีลดไวน์ล้นตู้ได้เร็ว ชวนเพื่อนฝูงคอไวน์มาเปิดกรุ ช่วยกันดื่มเพื่อจัดระเบียบตู้ไวน์ใหม่...เป็นทางเลือกที่ดี เพราะนอกจากลดจำนวนไวน์ได้แล้ว การแบ่งปันยังทำให้เกิดความรู้สึกดีๆ ขึ้นในใจของคุณ

wow

สิ่งที่ดีที่สุดที่ควรมีในตู้ไวน์...คือที่ว่างบางส่วน...จะทำให้รู้สึกโล่งสบายหายอึดอัด...แต่ต้องระวังว่าไม่เป็นการเปิดทางให้ซื้อไวน์มาเพิ่มอีกนะครับ

บทความโดยคุณชัย จรุงธนาภิบาล

recommended