คนดื่มไวน์

วันนี้มาพูดถึงเรื่องคนดื่มไวน์กัน...เคยสังเกตไหมครับว่าถ้าแยกสาแหรกให้ดี จะมีหลายพวกหลายกลุ่ม แต่ละกลุ่มมีปรัชญาและจุดมุ่งหมายต่างกัน จะลองยกตัวอย่างให้ดู!

wow

พวกแรก พวก "อะไรก็ได้" คืออะไรก็ได้จริง ๆ ขอให้เป็นน้ำองุ่นมีแอลกอฮอล์เป็นพอ ดื่มได้ทั้งนั้น ไม่พิถีพิถันร่ำไรถึงที่มา เทือกเขาเหล่ากอ อายุอานาม บางคนชื่อยังไม่สนด้วยซ้ำเพราะจำยาก ขอฉลากสวย ๆ ขวดแบบมาตรฐาน ราคาระดับทำใจได้ก็เข้าล็อคแล้ว วงไหนเปิดไวน์ต้องขอเอี่ยวด้วยเสมอ ถือไวน์เป็นแอลกอฮอลชนิดหนึ่ง ดื่มเอามัน เฮฮาสนุกสนานบันเทิง

wow

พวกที่สอง ประเภท "วันนี้คุณดื่มนมแล้วหรือยัง" พวกนี้ดี่มเป็นประจำทุกวัน วันละแก้วสองแก้ว ถือไวน์เป็นยา เชื่อว่าทำให้เจริญอาหารและลดไขมันในเส้นเลือด จะเลือกไวน์ที่ถูกปากตัวเองและมีเก็บไว้มากพอไม่ให้ขาดมือ ราคาขึ้นอยู่กับภาวะเศรษฐกิจของแต่ละคน จะได้ไวน์ตัวใหม่ก็จากพวกคอเดียวกันแนะนำ หรือร้านเจ้าประจำชวนให้ชิม

wow

พวกที่สาม ประเภทเจอกันแล้วต้อง "ผมได้ Mouton 45 มาจากร้านเล็ก ๆ ที่ฮ่องกง โชคดีเป็นบ้าเลย" หรือ "คุณมี Le Pin 07 ไหม ผมกำลังเจาะทางโควต้าสิงคโปร์" พวกนี้ต้องมีฐานะ ถือไวน์เป็นของมีค่าเอาไว้สะสมเหมือนของเก่า ยิ่งไวน์เก่าหรือผลิตน้อย หายาก ราคาแพงหูฉี่ นั่นแหละต้องมีให้ได้ จะดูแลเก็บไวน์อย่างประณีตพิถีพิถันดั่งแก้วตาดวงใจ ถ้าได้อวดคนอื่นจะยืดสุด ถ้าในพวกเดียวกันจะเกทับบลั๊ฟแหลกถึงไวน์ในกรุของตัว เป็นความสุขนะนั่น แต่ละคนมีวิธีหาไวน์เข้าเซลล่าร์ได้อย่างสลับซับซ้อนไม่ซ้ำกัน

wow

พวกที่สี่ ประเภท Vertical Pichon Lalande 5 ปียังไม่ทันถึงแก้วสุดท้าย ก็ "เฮ้ย คราวต่อไปเอาตัวใหญ่ชีราชออสเตรเลียมาชนกับโรนเหนือไหม" พวกนี้ผมว่าเป็นพวกมีกรรมนะ ไม่คิดว่าไวน์เป็นเครื่องดื่มแต่เป็นศิลปวิทยาการ ถ้าเป็นหนังกำลังภายในก็เป็นพวกชาวยุทธที่อุทิศตนให้แก่มรรคาวิชาบู๊ไปแล้ว ชอบหาเคล็ดวิชาใหม่ ๆ มาเสริมวิทยายุทธ หนังสือไวน์กี่เล่มต่อกี่เล่มมีหมด รู้จักไวน์แต่ละตัวอย่างลึกซึ้ง ไปสืบโคตรเหง้ามาหมดว่าทำจากองุ่นอะไร ใครทำ ทำเมื่อไหร่ ทำอย่างไร ทำมากไหม และอะไรอื่น ๆ อีกมากมาย แต่ก็ยังไม่ถึงขนาดที่จะรู้ว่าองุ่นแต่ละพวงมีลูกเล็กลูกใหญ่ต่างกันแค่ไหน พวกนี้ชอบถกเถียงในหมู่ชาวยุทธด้วยกัน ถ้าคุยถูกคอว่ากันได้ทั้งวันทั้งคืน การดื่มไวน์แต่ละครั้งมีความหมายเหมือนประลองยุทธ ต้องมีรูปแบบ ขั้นตอน วิธีการ ต้องจดบันทึก ให้คะแนน ทำสถิติ ชอบจับไวน์มาชกกัน แบบ Horizontal บ้าง Vertical บ้าง Blind บ้าง บางทีก็ยกไวน์สองพวกมาลุยกัน อย่างนี้เป็นต้น ดื่มเสร็จจะวิพากษ์วิจารณ์หาจุดอ่อนจุดแข็งไวน์แต่ละตัวอย่างละเอียด โอ๊ย...อะไรจะยุ่งยากปานนี้ ถึงว่า...ก็เป็นพวกมีกรรมไง...จะรวมตัวทำกิจกรรมเป็นกลุ่มเรียกว่า ก๊วนไวน์ ไม่ชอบดื่มไวน์คนเดียวเพราะเหมือนออกรอบตีกอล์ฟคนเดียวนั่นแหละ...ไม่สนุก

wow

พวกที่ห้า ไม่พูดไม่จาเรื่องไวน์เท่าไหร่ เว้นแต่ต้องพูดตอนปฏิบัติหน้าที่ พวกนี้เรียกว่า "มืออาชีพ" นี่แหละครับเซียนไวน์ตัวจริง เพราะมีอาชีพเกี่ยวกับไวน์โดยตรง ขืนไม่เป็นเซียนก็ตกงานสิครับ ความรู้ตื้นลึกหนาบางเกี่ยวกับไวน์ไม่ต้องพูดถึง มีครบเครื่อง สอนคนอื่นก็ได้ด้วย เช่น พวกซอมเมอริเยร์ พวกพ่อค้าไวน์ (แม่ค้าด้วย) คนทำหนังสือหรือทำเว็บไวน์ เป็นต้น พวกนี้มีใจรักพิศวาสไวน์แค่ไหน ตอบไม่ได้ ที่แน่ๆ คือต้องคลุกคลีกับไวน์ทุกวัน ชิม ดื่ม หาข้อมูลของไวน์และคนดื่มตลอดเวลา

wow

และพวกสุดท้ายที่อยากพูดถึงคือพวก "มือใหม่หัดขับ" พวกนี้ให้คำจำกัดความง่าย เป็นพวกที่เพิ่งดื่มไวน์ได้ไม่นาน มาจากพวกดื่มเหล้าดื่มเบียร์มาก่อน พวกที่ไม่เคยแตะแอลกอฮอล์เลยก็มี พวกแห่ตามชาวบ้านเพราะเห็นคนอื่นดื่มกันมากก็มี พวกนี้จะใช้เวลาสักพักเพื่อบ่มเพาะพัฒนาให้เป็นพวกใดพวกหนึ่งข้างต้น...หรือไม่ก็เลิกดื่มไวน์ไปเลย

wow

เห็นไหมครับ....ประชากรคนดื่มไวน์ก็มีห้าร้อยจำพวกได้เหมือนกัน.....แล้วคุณละ เป็นพวกไหน บทความโดยคุณชัย จรุงธนาภิบาล