ความรู้ คู่ค้า และผู้ร่วมชะตากรรม

wow

โปรดระลึกไว้เสมอว่า หากคุณไม่มีหนังสือไวน์ ร้านไวน์ และก๊วนไวน์ดี ๆ ไว้ข้างกาย การเข้าไปสุงสิงในแวดวงไวน์นั้น ถือเป็นการทำตัวเองให้อยู่ในฐานะของ “คนโชคร้าย”ผมหนักใจมากครับเวลาเลือกซื้อไวน์ จากความรู้ที่ยังสะเปะสะปะอยู่มาก ไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อไวน์ให้คุ้มราคาได้อย่างไร
ทอมมี่ / ปาเลส์เดอปากเกร็ด

อันนี้เป็นปัญหาเก่าของคนหน้าใหม่ครับ คำถามเกี่ยวกับไวน์คุ้มค่าคุ้มราคา คือปัญหาของคนรักไวน์หน้าใหม่ที่พบเห็นประจำ เกือบทั้งหมดมักฟังมาจากผู้อื่น (ที่อ้างว่าเป็นผู้รู้) ว่า “ขวดนั้นดี” “ขวดนี้ยอด” โดยที่ไม่รู้ว่าเป็นของจริงหรือไม่ ฟันธงตรงนี้เลยครับว่า อย่าไปเชื่อและจงปิดหูให้สนิท แล้วพิจารณาตัวตนของคุณเองว่า “คุณเป็นแบบใด”

หากคุณเป็น คนรักไวน์-แต่ยังไม่มีความรู้ จริง การเลือกซื้อไวน์ให้คุ้มค่าเป็นเรื่องที่ทำได้ยากยิ่ง เพราะในวันนี้คุณคงแยกแยะอะไรได้ไม่มาก ไม่รู้ความหมายของทั้งสีกลิ่นและรสอย่างชัดเจน คงทำได้แค่บอกรวม ๆ ว่า “ดี-ไม่ดี” “ชอบ-ไม่ชอบ” เท่านั้น หากคุณเข้าข่ายนี้ สิ่งที่สมควรทำอย่างรีบด่วนคือ เสาะหาความรู้จากการอ่านหรือผู้รู้

คุณคงคิดว่า “ก้อฉันจะดื่มไวน์! ต้องมานั่งอ่านตำราหาอาวุธอะไร” คุณครับ ในหนังสือหรือตำราไวน์มีของวิเศษซ่อนอยู่ดาษดื่น ในนั้นจะบอกกล่าวถึงธรรมชาติการผลิต ภูมิประเทศ เขต แคว้น ลักษณะจำเพาะและคุณสมบัติของผืนไร่แต่ละแปลง การแลกเปลี่ยนหรือขอความรู้จากผู้รู้จะทำให้คุณมีทรรศนะและจินตนาการที่เปิดกว้าง คุณจะเข้าใจในกำพืดของไวน์นั้น ๆ ได้อย่างลึกซึ้งขึ้น ไม่ใช่สักแต่จะดื่มลงคอเพียงอย่างเดียว ขอบอกไว้ตรงนี้ว่า “ไวน์ทุกจิบนั้นมีประวัติศาสตร์”

wow

หลังจากที่คุณมีความรู้จากการอ่านและลักจำจากผู้รู้ได้บ้างแล้ว สิ่งที่ควรดำเนินการต่อไปคือ เสาะหาร้านไวน์ ที่วางใจได้สักสองสามร้าน แหล่งขายไวน์ในบ้านเราหลัก ๆ จะมีอยู่ 4 ประเภท พวกแรกจะเป็นไวน์ที่ขายตามซุปเปอร์มาร์เก็ต พวกสองเป็นร้านขายไวน์แบบซุปเปอร์มาร์ทคือ ขายไวน์อย่างเดียวแบบเยอะ ๆ พวกสามคือร้านไวน์โดยเฉพาะ พวกที่สี่เป็นทั้งผู้นำเข้าและขายไวน์แบบเจาะบุคคลหรือร้านค้า ซึ่งไม่ว่าจะเป็นประเภทไหน ด่านแรกที่จะสร้างความประทับใจให้คุณไม่รู้ลืมคือ คนขายไวน์ ครับ

ด้วยความรู้ที่พอกพูนขึ้นกว่าเดิมในวันนี้ของคุณ คงทำให้เข้าใจถ่องแท้แล้วว่า การเสาะหาไวน์ตามจุดขายต่าง ๆ ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตหรือซุปเปอร์สโตร์นั้น โอกาสที่คุณจะพบกับคนขายที่มีความรู้เรื่องไวน์อย่างชัดแจ้งนั้นมีน้อยมาก คุณจะตระหนักถึงคุณประโยชน์ของความอดกลั้น ทั้งกับภาษาที่เขาใช้และความรู้แบบงู ๆ ปลา ๆ ตลอดจนอาการเชียร์ไวน์แบบไม่น่ารักสักเท่าไหร่ ซึ่งจะทำให้คุณเข้าใจในความจริงที่ว่า “โลกนี้ไม่มีของดีราคาถูก” นอกเสียจากจะต้องมีฝีมือกันหน่อย

wow

หลังจากพอจะมีภูมิและมีซัพพลายเออร์ที่ไว้วางใจได้ ปัญหาใหญ่ที่รออยู่ข้างหน้านั้นคือ คุณจะจัดการอย่างไรกับ ไวน์ที่มีอยู่ดาษดื่น ยังไงเสียชาตินี้คงดื่มไวน์จนค้นพบไวน์ดีคุ้มนั้นได้ไม่หมด การรวมพลังหารสองสามสี่ จึงเป็นเรื่องจำเป็นครับ

การ เสาะหาเพื่อนคนรักไวน์ รวมให้ได้สักสองสามคนเพื่อมาลงขันซื้อไวน์ดื่มร่วมกัน เป็นเรื่องน่ามหัศจรรย์ครับผลที่ได้รับคือ หัวหกก้นขวิดอย่างไร ต้นทุนจะถูกหารตามจำนวนคน ใช้เวลาค้นหาสั้นลง โอกาสสัมผัสไวน์ก็หลากหลาย ได้ลองทั้งของ-ถูกแพง-ดีเลว-แบบไม่ต้องช้ำใจอย่างโดดเดี่ยว อีกทั้งยังสามารถแลกเปลี่ยน “ความไม่รู้” ได้อย่างกว้างขวาง

wow

พอเตรียมความพร้อมได้เสร็จสรรพ จนมีสามสิ่งฝังในตัวคือ ความรู้-คู่ค้า-และผู้ร่วมชะตากรรม คุณสามารถเลือกซื้อไวน์ได้อย่างองอาจขึ้น เมื่อสามารถ แบ่งกลุ่มไวน์ ได้เพียงแค่ชำเลืองเฉียด เจ้าขวดทรงบ่าลาดลู่แบบนี้-ต้อง Burgundy แน่ ขวดลายนูนเป็นเส้นสายนั่น แม้จะเป็นทรงเดียวกัน-แต่นี่มัน Rhone นี่หว่า ฉลากไวน์หน้าตาสีสันสันจืดชืดแบบนี้ Bordeaux แหง ๆ แล้วถ้าความจำคุณแม่นยำพอ เพียงแค่เหลือบเห็นปีผลิตบนฉลาก คุณจะนึกออกว่า ไวน์เขตโน้นจากแคว้นนี้ขวดนั้น-มันต้องเยี่ยม นอกจากนั้นแล้วยัง แบ่งเกรดไวน์ ด้วยสายตาได้อย่างรวดเร็ว จากความรู้ที่ได้จากการอ่าน เกรดไวน์ตามมาตรฐานของแต่ละประเทศอย่าง DOC, AOC, DO ฯ นั้นถือกลายเป็นเรื่องหมู เมื่อคุณรู้ปรุโปร่งว่าเป็น ไวน์อะไร-แคว้นใด-ชั้นไหน

wow

หากประมวลความรู้ว่าคุณมีความพร้อมที่ออกสู่โลกกว้าง การค้นหาไวน์คุ้มค่าก็ไม่ใช่เรื่องเหนือบ่ากว่าแรงสำหรับคุณแล้วละครับ

บทความโดยคุณวิโรจ ลี้ตระกูล (Winescale :The Chronicle & แชมป์แฟนพันธุ์แท้ไวน์)

recommended