มือใหม่เริ่มต้นดื่มไวน์ ต้องรู้อะไรบ้าง?

มือใหม่เริ่มต้นดื่มไวน์ แต่อยากเรียนรู้เรื่องไวน์ให้ลึกซึ้ง เชิญทางนี้ก่อน... มาเริ่มกันที่ 6 บทความ (เขียนโดยคุณชัย จรุงธนาภิบาล) ที่จะช่วยเปิดประตูโลกของไวน์อันแสนวุ่นวาย ให้กลายเป็นเรื่องไม่ซับซ้อน และสามารถเข้าใจได้ด้วยภาษาง่ายๆ

wow

มาเริ่มกันเลยครับ... เรื่องแรก ทำไมต้องรู้เรื่องไวน์ ? “หากคุณอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ต้องเกี่ยวข้องกับไวน์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ จะช้าจะเร็วก็ต้องเรียนรู้เรื่องไวน์อยู่ดี ผมแนะนำให้เริ่มตั้งแต่วันนี้เลยครับ ทั้งทางด้านทฤษฏีและปฏิบัติ คุยเรื่องไวน์ให้มากขึ้น ดื่มไวน์ให้อร่อย ติดตามอ่านเรื่องไวน์ให้สนุก”

wow

เรื่องที่สอง ไวน์มาจากไหน ทำกันอย่างไร “การทำไวน์เป็นอาชีพเก่าแก่ ทำกันมาหลายพันปี ไม่มีอะไรลึกลับ เป็นขบวนการทางวิทยาศาสตร์ง่าย ๆ เมื่อยีสต์เจอน้ำตาล จะกินน้ำตาลแล้วคลายแอลกอฮอล์และคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา สูตรทางเคมีเขียนอย่างไรไม่ต้องไปจำหรอกครับ การทำไวน์คือการเอาองุ่นซึ่งสุกหวานได้ที่แล้วมาหมักให้ยีสต์ทำงาน น้ำตาลในองุ่นจะเปลี่ยนเป็นแอลกอฮอล์ แล้วกลายเป็นไวน์ในที่สุด”

wow

เรื่องที่สาม องุ่นเขียว...ไวน์ขาว เรื่องที่สี่ องุ่นดำ...ไวน์แดง “องุ่นที่ใช้ทำไวน์ในโลกนี้ มีมากมายกว่าร้อยสายพันธุ์ บางพันธุ์แม้มาจากรากเหง้าเดียวกันแต่อยู่คนละประเทศก็เรียกชื่อต่างกัน การรู้จักพันธุ์องุ่นคือการบ้านสำคัญเหมือนหัดอ่าน ก.ไก่ ข.ไข่ ทำให้รู้ว่าองุ่นแต่ละพันธุ์ มีบุคลิกด้านกลิ่นและรสอย่างไร เหมาะกับการปลูกแบบไหน ท้องถิ่นใด และนำมาทำไวน์อะไร เมื่อรู้แล้วคุณจะเริ่มสนุกกับเรื่องของไวน์ แล้วก้าวต่อในระดับถัดไปอย่างมีความสุข”

wow


wow

เรื่องที่ห้า ชิมไวน์...แล้วได้อะไร “การชิมไวน์เป็นกุญแจเปิดไปสู่การหาไวน์ที่ถูกรสนิยมของตน เพราะไวน์ในโลกมีมากมายเหมือนผู้หญิง ทั้ง สูง ต่ำ ดำ ขาว อ้วน ผอม ไฮโซ โลโซ สารพัด จะถูกรสนิยมหรือไม่ต้องได้เห็น ได้รู้จักพูดคุย รู้นิสัย จึงบอกได้ว่าถูกรสนิยมหรือเปล่า แต่ถ้าเป็นเรื่องของไวน์ ต้องชิมอย่างเดียวครับจึงจะรู้” wowเรื่องที่หก ดู..ดม..อม..กลืน “จะดื่มไวน์ให้คุ้มค่า อยู่ที่การเก็บเกี่ยวสิ่งที่ได้จากการดื่ม โดยเฉพาะพวกไวน์แพง...บางเซียนเขาให้ ดู ดม ดื่ม แต่ก็มีหลายเซียนให้ ดู ดม อม กลืน ผมชอบอย่างหลัง เพราะได้ภาพขั้นตอนการดื่มตั้งแต่ต้นจนจบชัดเจน...”

อยากให้มือใหม่หัดดื่มทั้งหลาย ได้ลองอ่านและทบทวนบทความทั้ง 6 เรื่องนี้ให้ดี ก่อนที่จะตัดสินใจเข้าสู่วังวนในโลกของไวน์ นับต่อจากนี้ และหากคุณรู้สึกสนุกที่ได้เรียนรู้จากการอ่านและดื่มไปพร้อมๆ กัน นั่นจะช่วยส่งผลให้คุณมีภูมิต้านทาน “ไม่ตกหลุม” ของคำบอกเล่าโฆษณาชวนเชื่อต่างๆ จากการอวดอ้างเป็นกูรูผู้รู้ทั้งหลายในแวดวงไวน์ และพึงระลึกถึงคำสอนของครูไวน์ไว้เสมอว่า “วิถีของคอไวน์ไม่มีทางลัด ต้องเดินไปตามแนวทางที่ถูก พื้ืนฐานต้องแน่น หมั่นฝึกฝนและสังเกต จึงจะขึ้นชั้นต่อไปได้อย่างไม่มั่ว” wow

บทความแนะนำที่น่าสนใจ