ข้อควรรู้ก่อนซื้อไวน์

การซื้อไวน์เป็นทั้งเรื่องง่ายและเรื่องยุ่งยากของคอไวน์ บางคนเลือกไวน์ที่ชอบเพียงสองสามยี่ห้อ แล้วเจาะจงซื้ออยูแค่นั้น แต่บางคนถือเป็นเรื่องใหญ่ เพราะต้องการสะสมไวน์ชั้นดีจากแหล่งผลิตหลายแห่ง และยังรวมไปถึงไวน์ปีต่างๆของไวน์ชนิดเดียวกัน

wow

สําหรับคอไวน์ทั่วไป ความภักดีต่อยี่ห้อเป็นเรื่องถูกต้องเพราะจะได้ไวน์ที่วางใจได้ มีรสชาติและราคาเหมาะสมกับตนมาบริโภค แต่คอไวน์ที่ชอบความท้าทาย ถือว่าการสะสมไวน์เป็นงานอดิเรกที่ซับซ้อนและละเอียดอ่อน นอกจากจะเก็บไวน์โลกเก่าของ บอร์กโดซ์ เบอกันดี อิตาลี สเปนและเยอรมันแล้ว ยังต้องมองหาไวน์ของผู้ผลิตใหม่ๆ จากแคลิฟอร์เนีย โอเรกอน ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และชีลี เป็นต้น มาไว้ในครอบครอง

โลกของไวน์ไม่เคยหยุดนิ่ง เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา คอไวน์จึงมีทั้งเรื่องสนุกและท้าทายอยู่เสมอ ทุกปีจะมีไวน์ ของปีใหม่ ยี่ห้อใหม่ ผู้ผลิตรายใหม่ และแหล่งผลิตแห่งใหม่ หมุนเวียนเข้ามาในชีวิตอยู่เสมอ แม้คอไวน์จะรู้ว่าตัวเองชอบไวน์แบบไหน แต่ความชอบก็เปลี่ยนได้ เพราะอาจได้พบไวน์สไตล์ใหม่ที่ชอบมากกว่า

ดังนั้นเมื่อจะซื้อไวน์ กฎข้อแรกที่ต้องจดจําคือเชื่อในรสนิยมของตัวเอง เพราะไม่มีใครรู้ว่าเราชอบไวน์แบบไหนมากกวาตัวเรา ข้อสําคัญเราต้องตัดสินได้ว่าไวน์แบบไหนที่เราชอบหรือไม่ชอบ

หากจะซื้อไวน์ที่ยังไม่เคยลอง ให้ซื้อเพียงขวดเดียวมาชิมดูก่อน เมื่อชอบใจแล้วค่อยไปซื้อเพิ่มหรือยกเป็นลังเลยก็ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับไวนราคาแพง มันไม่ถูกเรื่องที่จะจ่ายเงินจํานวนมากกับไวน์ที่ยังไม่รู้จักและอาจจะไม่ชอบ แม้จะเป็นไวน์ที่เพื่อนหรือเซียนไวน์แนะนํา ก็ไม่ใช่หลักประกันว่าเราจะชอบด้วย

wow

การสะสมประสบการณ์สําหรับโลกของไวน์ต้องใช้เวลา มันเป็นเส้นทางที่น่าหลงใหล เพราะได้เรียนรู้ความผิดพลาดจากการซื้อไวน์ มีความสุขเมื่อได้ไวน์ถูกใจมาครอบครอง สนุกกับการค้นหาว่าเขาปลูกองุ่นกันที่ไหน ทําไวน์กันอย่างไร อาหารชนิดไหนเหมาะกับไวน์อะไร ไวน์แบบไหนและปีอะไรจึงจะเหมาะกับการเก็บให้มีพัฒนาการในขวดต่อไป

กฎข้อที่สอง ก่อนตัดสินใจซื้อจะต้องประเมินตัวเองให้ชัดเจน ว่าต้องการดื่มไวน์มากน้อยแค่ไหนและสําหรับโอกาสอะไร จะเก็บไวน์ไว้สําหรับดื่มในอีกสองสามปีหรือไม่ ข้อสําคัญมีงบประมาณเท่าไหร่ที่ไม่ทําให้เป็นปัญหาสําหรับงานอดิเรกนี้ แล้วจึงวางแผนว่าจะซื้อไวน์อย่างไรก่อนไปที่ร้านไวน์ เพราะเมื่อไปถึงแล้ว มีโอกาสง่ายมากที่จะซื้อไวน์เกินกว่าความต้องการอันแท้จริง

การซื้อไวน์ตามใจตัวเองเป็นเรื่องเพลิดเพลินและมีความสุข โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อได้ไวน์ขวดพิเศษที่เฝ้ารอมานาน แต่การซื้อไวน์ไม่บันยะบันยังแบบนี้ อาจทําให้เรามีไวน์ที่ไม่ถูกใจและจ่ายแพงอยู่ในครอบครองจํานวนมากในที่สุด

wow

เมื่อกําหนดความต้องการได้แล้ว ก็ต้องหาร้านไวน์ที่จะไปซื้อ ถ้าเป็นเมื่อสิบปีก่อน มีที่ให้ซื้อไวนชั้นดีไม่กี่แห่ง แต่ทุกวันนี้เรามีทางเลือกเยอะแยะ แม้แต่ดิสเคานต์สโตร์และซุปเปอรมาร์เก็ตบางแห่ง ก็มีไวน์ดี ๆ ให้เลือก อาจเห็นการทํา โปรโมชั่นลดราคา มีของแถมของแจกเป็นแพ็คเกจ หรือแบบซื้อสามแถมหนึ่งอย่างนี้เป็นต้น

แต่คอไวน์ส่วนใหญ่มักซื้อไวน์จากร้านไวน์เจ้าประจํา โดยแวะเวียนไปเยี่ยมเยียนบ่อยๆ เพราะคุ้นเคยกับการจัดเรียงไวน์ ชนิดไวน์ที่ขายและวิธีการตั้งราคาของร้าน

ร้านไวน์บางแห่ง จะมีข้อมูลสําหรับไวน์ใหม่ๆ ที่น่าสนใจเพื่อแนะนําลูกค้า และอาจเป็นธุระช่วยจัดหาไวน์พิเศษ ซึ่งหายากให้ได้ด้วย บางแห่งจะจัดรายการชิมไวน์อย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะไวน์ใหม่ที่เพิ่งเข้ามาเพื่อให้ลูกค้าได้ลองชิม

เมื่อไปร้านไวน์ ควรพิจารณาว่าร้านนั้นเก็บไวน์อย่างไร อุณหภูมิเย็นพอหรือไม่ เพราะความร้อนและแสงสว่างเป็นศัตรูสําคัญของไวน์ ยิ่งในบ้านเราตอนหน้าร้อน บางครั้งเปิดแอร์แล้วยังเอาไม่อยู่ ถ้าเจอร้านไหนที่อุณหภูมิลุ่มๆ ดอนๆ ก็ ขอให้หลีกเลี่ยงไว้ก่อน เพราะไวน์ที่ซื้อไปอาจมีสภาพไม่สมบูรณ์

เวลาอยู่ในร้าน นอกจากดูฉลากไวน์เพื่อหาไวน์ที่ต้องการแล้ว ควรตรวจสอบด้วยว่ามีน้ำไวน์อยู่ที่ระดับคอขวด และไม่ซึมออกทางจุกก๊อก ถ้าน้ำไวน์ซึมออกได้แปลว่าอากาศก็ซึมเข้าได้ ซึ่งจะเป็นเหตุทําให้ไวน์เสีย ถ้าเจอขวดที่มีน้ํำไวน์ ต่ำกว่าระดับคอขวดหรือมีรอยซึม ก็พึงหลีกเลี่ยงอีกเช่นกัน

wow

การเข้าเป็นสมาชิกของไวน์คลับเป็นทางเลือกหนึ่งของการซื้อไวน์ เพราะคลับพวกนี้จะจัดหาและเลือกไวน์ดีมาขายให้แก่สมาชิกในราคาพิเศษ ช่วยลดต้นทุนได้มาก ในบ้านเราก็มีไวน์คลับอยูหลายแห่ง

ก๊วนไวน์ก็เป็นทางเลือกอีกทางหนึ่ง ถ้ามีก๊วนไวน์ที่แข็งแรง สมาชิกในกลุ่มกระตือรือร้น ช่วยกันหาช่องทางการซื้อที่ดี แล้วรวมกันสั่งซื้อจํานวนมาก มักจะได้ของดีในราคาพิเศษ

ผมไม่อยากพูดถึงการซื้อไวน์ล่วงหน้า ซึ่งคอไวน์ที่ชอบความเสี่ยงนิยมกัน เพราะจะทําให้ซื้อไวน์ดีได้ในราคาถูก บางคนถือเป็นการเก็งกําไร แต่ขณะเดียวกันก็มีความเสี่ยงที่อาจจะต้องซื้อไวน์แพงหรือขาดทุนจากการเก็งกําไร

นอกจากกฏสองข้อซึ่งเป็นหลักสําคัญในการซื้อไวน์ที่ผมว่าไปแล้ว ยังมีผู้รู้ได้แนะนําเคล็ดลับไว้อย่างนี้ครับ

wow

1.ชิมไวน์ก่อนซื้อเสมอ อย่าซื้อไวน์เพราะเพื่อนบอกหรือเซียนไวน์แนะนํา ให้เชื่อในความรู้สึกของตัวเอง

2.ควรซื้อไวน์หลายๆสไตล์ เราอาจชอบไวน์แบบหนึ่งมากกว่าแบบอื่น แต่ความหลากหลายเป็นสีสันของโลกแห่งไวน์ครับ

3.ซื้อไวน์อย่างมีคุณค่า ให้มีความสุขกับการตระเวนร้านไวน์เพื่อเปรียบเทียบ จะทําให้ได้ไวน์ดีที่มีราคาสมเหตุผล

4.ดื่มไวน์ก่อนที่ไวน์จะเก่าเกินไปจนหมดสภาพ แม้จะเป็นไวน์แดงชั้นดีที่สามารถเก็บได้นาน แต่ไวน์แตละขวดก็มีอายุของมัน อย่าปล่อยให้ไวน์ผ่านจุดที่สมบูรณ์ที่สุดไปก่อนที่คุณจะได้ดื่ม

5.คํานึงถึงราคาไวน์ให้ดี เพราะไวน์ราคาแพงบางขวดอาจมีคุณค่าไม่สมราคา ขณะที่ไวน์ดีราคาเหมาะสมอาจถูกมองข้าม

6.เมื่อมั่นใจว่าไวน์ไหนน่าซื้อ ก็ให้ซื้อเป็นลัง เพราะร้านไว์นส่วนใหญ่จะมีส่วนลดหรือมีไวน์แถมให้

7.ให้ระวังว่า ไวน์ที่เด่นเป็นพระเอกเมื่อปีก่อน อาจจะเป็นผู้ร้ายในปีนี้

8.เก็บไวน์ที่ชอบไว้ให้มีจํานวนพอสมควร เพราะเรามักจะใจหายเมื่อต้องเปิดมันเป็นขวดสุดท้าย

9.การซื้อไวน์ล่วงหน้าเป็นความเสี่ยง ถ้าไม่ได้อยู่ในวงการไวน์จริงๆ ก็ควรหลีกเลี่ยง

10.วางแผนการซื้อไวน์ให้เหมาะสม โดยคํานึงถึงความต้องการที่แท้จริงก่อนที่จะจ่ายเงิน

wow

การซื้อไวน์เป็นด่านสําคัญที่สุดของประสบการณ์ในโลกแห่งไวน์ เพราะเป็นบทพิสูจน์ที่ดีวาคุณรู้เรื่องไวน์แค่ไหน และคุณมีโชคในเรื่องของไวน์อย่างไร

บทความโดยคุณชัย จรุงธนาภิบาล

บทความแนะนำที่น่าสนใจ